X
Danh mục

Cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản được sử dụng nhiều nhất

Trong những năm trở lại đây, khá nhiều khách hàng phản ánh về các trường hợp có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bằng nhiều cách thức khác nhau, có không ít người dân đã bị trúng mánh khóe của các đối tượng lừa đảo, dẫn tới tiền mất tật mang, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng bị ảnh hưởng.

Để động viên tinh thần, cũng như hỗ trợ khách hàng hiểu biết được những vấn đề đó một cách tỉnh táo, dưới đây là bài viết cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản được sử dụng nhiều nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo để từ đó nâng cao cảnh giác của mình, và bình tĩnh xử lý tình huống khi gặp bất cứ trường hợp nào tương tự nhé.

Cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản được sử dụng nhiều nhất:

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), đã đưa ra nhiều khuyến cáo với người dân hiện nay, với một số xu hướng lừa đảo chiếm đoạt tài sản có biểu hiện lặp lai. Hãy cùng tham khảo để nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất nhé.

Cảnh báo 5 thủ doạn lừa đảo được sử dụng nhiều nhất

Cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản được sử dụng nhiều nhất

  • Thủ đoạn giả danh công an, tòa án gọi điện thoại: 

Nhiều người dân đa phản ánh tình trạng nhận được các cuộc gọi tự xưng là công an hoặc tòa án để thông báo về thông tin khách hàng có liên quan tới một vụ án, hay xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản được chỉ định để phục vụ công tác điều tra và xử lý.

Trước những cuộc gọi như thế, khách hàng thường có tâm lý hoang mang, lo lắng và lập tức chuyển tiền vào tài khoản đã được yêu cầu. Lúc đó, các đối tượng lừa đảo sẽ thực hiện chuyển tiếp số tiền vào nhiêu tài khoản khác nhau và chiếm đoạt. Có nhiều trừng hợp, khách hàng đa chuyển những số tiền rất lớn lên tới hàng tỷ đồng.

Cách giải quyết khi gặp trường hợp này là khách hàng cần giữ bình tĩnh, tắt máy và liên hệ tới cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm tra chi tiết, tránh gửi tiền vào các tài khoản theo chi định, vì không có hình thức nộp phạt nào vào tài khoản ngân hàng cá nhân.

  • Thủ đoạn giả danh nhà mạng thông báo trúng thưởng: 

Lợi dụng tâm lý ham trúng thưởng của khách hàng, nhiều đối tựng lừa đảo đã giả danh là nhân viên tổng đài nhà mạng, gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của người dùng đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn, đồng thời hướng dẫn cách nhận thưởng là khách hàng phải trả phí để nhận quà tặng. Những thuê bao nhẹ dạ cả tin đồng ý mua thẻ cào nạp vào số tài khoản được cung cấp, sẽ chính thức sập bẫy lừa đảo, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền mà bạn đã nạp.

Khi nhận được những cuộc gọi như thế, bạn nên liên hệ tới tổng đài CSKH của nhà mạng bạn đang sử dụng để nhờ kiểm tra. Thông thường, khi trúng thưởng tổng đài sẽ liên hệ cho khách hàng chứ không phải là một số điện thoại lạ, nên hãy lưu ý nhé.

  • Thủ đoạn giả danh cơ quan điện lực, cấp nước gọi điện: 

Nhiều người dân cũng nhận được phản ánh là nhận được cuộc gọi giả danh từ cơ quan điện lực, cấp nước thông báo khách hàng chưa nộp tiền, hóa đơn điện nước chưa được xử lý và yêu cầu người dân chuyển tiền vào số tài khoản được cung cấp để hoàn thành việc thanh toán, nếu không sẽ bị cắt điện và nước.

Khách hàng cần cảnh giác trước chiêu trò này, bạn có thể liên hệ tới cơ quan điện lực hay cấp nước nhờ kiểm tra theo mã hộ gia đình của mình, và thực hiện theo hình thức thanh toán tạ cơ quan hoặc qua ví Momo.

  • Thủ đoạn giả danh cán bộ ngân hàng gọi điện: 

Thêm một thủ đoạn khá tinh vi nữa là các đối tượng là đảo sẽ giả danh là cán bộ ngân hàng, gọi điện thông báo cho người dân vừa có người chuyển tiền vào ngân hàng nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được, hoặc khách hàng chưa nhận được. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Lợi dụng những thông tin mà bạn cung cấp, các đối tượng có thể truy cập vào tài khoản và rút tiền của nạn nhân.

Vậy nên cần cảnh giác cao độ khi bất kỳ người lạ nào hỏi tới số tài khoản hay thông tin tài khoản ngân hàng của mình nhé.

  • Thủ đoạn giả mạo tuyển cộng tác viên cho sàn thương mại điện tử: 

Đây là một thủ đoạn đang xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu kiếm tiền của nhiều khách hàng, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng sẽ giả mạo lập các trang Facebook giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee… và chạy quảng cáo, khi khách hàng nhắn tin hỏi cách thức làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi thông tin về công ty và yêu cầu bạn gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để tư vấn.

Ban đầu, khách hàng sẽ được giao những nhiệm vụ có giá trị nhỏ, cộng tác viên được hoàn tiền hàng và hoa hồng vào tài khoản ngân hàng, sau đó yêu cầu bạn xác thực đơn hàng, chuyển tiền vào tài khoản công ty. Sau khi lôi kéo được cộng tác viên, các đối tượng sẽ giao những đơn hàng có giá trị cao tới vài chục triệu đồng, dẫn tới việc bị lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của bạn dễ dàng.

Trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi như thế, VNCERT/CC khuyến cáo người dân nên bình tĩnh trước các tình huống và cập nhật thông tin mới nhất về các hình thức lừa đảo để phòng bị cho chính mình và người thân. Ngay khi nhận ra dấu hiệu lừa đảo, bạn có thể liên hệ tới cơ quan chức năng hay cục thông tin để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Cho Sao
Thông tin
Tác giả
Thanh Thanh
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản được sử dụng nhiều nhất
Đánh giá
5

Dịch vụ Vinaphone

Dịch vụ 4G 5G