X
Danh mục

Cảnh báo chiêu trò chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP, lừa đảo khách hàng

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng bày tỏ sự bức xúc trước hành vi lợi dụng tính năng chuyển hướng cuộc gọi của nhà mạng để đănhs cắp thông tin mã OTP của các dịch vụ khác. Điều này hết sức nghiêm trọng khi có thể ảnh hưởng tới nhiều khách hàng, thông tin cá nhân hay tiền bạc có thể bị đánh cắp. Vậy nên, trước sự cảnh báo của cơ quan chức nawngm hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thông tin này, và cũng thực hiện biện pháp phòng tránh nhé.

Tìm hiểu chiêu trò chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP: 

Theo đó, các đối tượng lừa đảo sẽ giả danh là nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, hay ví điện tử để gọi điện tới khách hàng, hướng dẫn sử dụng dịch vụ hay giải quyết sự cố, và yêu cầu khách hàng thực hiện thao tác xác nhận trên điện thoại.

Nếu người dùng đồng ý và thực hiện theo hướng dẫn, các đói tượng sẽ yêu cầu khách hàng thao tác mã lệnh USD trên bàn phím là: ***21*số điện thoại kẻ lừa đảo#OK. Đây chính là tính năng chuyển hướng cuộc gọi cho phép thuê bao di động chuyển hướng đến một cuộc gọi điện thoại khác.

Cảnh báo lừa đảo chuyển hướng cuộc gọi nhậ OTP

Cảnh báo chiêu trò chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP, lừa đảo khách hàng

Nếu lệnh chuyển hướng cuộc gọi thành công, thì mọi hoạt động như nhận tin nhắn, vào mạng di động ..v.v.. của quý khách vẫn được thực hiện bình thường. Nhưng mọi cuộc gọi đến từ thời điểm đó, sẽ được chuyển hướng sang số điện thoại của kẻ lừa đảo.

Các đối tượng sẽ lợi dụng tính năng này, để đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng..v.v… của nạn nhân và khai báo quên mật khẩu đăng nhập và chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt tài sản mạng xã hội, kiểm soát ví điện tử hay tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử của bạn.

Một chiêu thức khá tinh vi, khiến khách hàng khó có thể nhận ra được. Vậy nên, quý khách hàng nên cảnh giác với những cuộc gọi giới thiệu là nhân viên như thế này để tránh mất tiền hay thông tin cá nhân của mình.

Cảnh giác với những chiêu trò gọi điện tư vấn, mời gọi:

Nhằm bảo vệ khách hàng trước những chiêu trò tinh vi từ các đối tượng lừa đảo, nhà mạng Vinaphone đã đưa ra khuyến cáo để thuê bao chú ý như sau:

+ Quý khách hàng nên cảnh giác trước những cuộc gọi điện lừa đảo, không thực hiện bất cứ thao tác mã lệnh nào theo hướng dẫn từ cuộc gọi như thế này.

+ Khi điện thoại có những dấu hiệu bất thường, ví dụ như các cuộc gọi đến, khách hàng cần thực hiện ngay thao tác lệnh ##21# để hủy lệnh chuyển cuộc gọi. Đồng thời liên hệ với nhà mạng VinaPhone qua số tổng đài 18001091 để kiểm tra tình trạng của thuê bao và được tư vấn, giải đáp hoặc khuyến nghị cách xử lý.

Bất cứ cuộc gọi liên quan tới mục đích tư vấn ngân hàng, ví điện tử, số điện thoại..v.v… quý khách cần phải cảnh giác và xác nhận trước khi thực hiện. Tìm hiểu số tổng đài của các dịch vụ liên quan và tìm hiểu rõ những phương thức cần thiết khi thực hiện dịch vụ.

Trên đây là những khuyến cáo về các chiêu trò chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP, lừa đảo khách hàng. Ngoài ra, quý khách cũng nên cẩn thận với những cuộc gọi lừa đảo đổi sim 4G nhé. Để nắm rõ thông tin, hay liên hệ tới tổng đài di động mà bạn đang sử dụng để được tư vấn.

Trân trọng cảm ơn!

Cho Sao
Thông tin
Tác giả
Thanh Thanh
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Cảnh báo chiêu trò chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP, lừa đảo khách hàng
Đánh giá
5

Dịch vụ Vinaphone

Dịch vụ 4G 5G